ReadyPlanet.com


ประธานาธิบดีจอห์นเอฟเคนเนดีถูกลอบสังหาร


 

พ.ศ. 2506

22 พฤศจิกายน

ประธานาธิบดีจอห์นเอฟเคนเนดีถูกลอบสังหาร

จอห์นฟิตซ์เจอรัลด์เคนเนดีประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกาถูกลอบสังหารขณะเดินทางผ่านเมืองดัลลัสรัฐเท็กซัสในรถเปิดประทุนแบบเปิดประทุน

 ดูหนังออนไลน์

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Jacqueline Kennedy แทบไม่ได้ไปกับสามีของเธอในการออกนอกบ้านทางการเมือง แต่เธออยู่ข้างๆเขาพร้อมกับจอห์นคอนแนลลีผู้ว่าการรัฐเท็กซัสและภรรยาของเขาในการขับมอเตอร์ไซต์ 10 ไมล์ไปตามถนนในตัวเมืองดัลลัสเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนนั่งในรถเปิดประทุนลินคอล์น Kennedys และ Connallys โบกมือให้กับฝูงชนจำนวนมากและกระตือรือร้นที่มารวมตัวกันตามเส้นทางขบวนพาเหรด ขณะที่รถของพวกเขาแล่นผ่านอาคารศูนย์รับฝากหนังสือของโรงเรียนเท็กซัสเวลา 12.30 น. ลีฮาร์วีย์ออสวอลด์ถูกกล่าวหาว่ายิงปืนสามนัดจากชั้นหกทำให้ประธานาธิบดีเคนเนดีบาดเจ็บสาหัสและทำให้ผู้ว่าการคอนแนลลีบาดเจ็บสาหัส เคนเนดีเสียชีวิตใน 30 นาทีต่อมาที่โรงพยาบาล Parkland ของดัลลัส เขาอายุ 46 ปี

 

รองประธานาธิบดีลินดอนจอห์นสันซึ่งเป็นรถสามคันหลังประธานาธิบดีเคนเนดีในมอเตอร์เคดได้สาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 36 ของสหรัฐอเมริกาเมื่อเวลา 14:39 น. เขาเข้ารับการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันขณะที่นั่งอยู่บนรันเวย์ที่สนามบินดัลลัสเลิฟฟิลด์ ผู้เข้าร่วมสาบานมีผู้พบเห็นประมาณ 30 คนรวมทั้ง Jacqueline Kennedy ซึ่งยังคงสวมเสื้อผ้าเปื้อนเลือดของสามี เจ็ดนาทีต่อมาเครื่องบินไอพ่นของประธานาธิบดีก็บินไปวอชิงตัน

 

วันรุ่งขึ้น 23 พฤศจิกายนประธานาธิบดีจอห์นสันออกแถลงการณ์ครั้งแรกโดยประกาศให้วันที่ 25 พฤศจิกายนเป็นวันแห่งการไว้ทุกข์ของประธานาธิบดีที่ถูกสังหาร ในวันจันทร์นั้นผู้คนหลายแสนคนเรียงรายไปตามถนนในวอชิงตันเพื่อชมกระสุนปืนที่ลากด้วยม้าแบกร่างของเคนเนดีจาก Capitol Rotunda ไปยังมหาวิหารคา ธ อลิกเซนต์แมทธิวเพื่อทำพิธีมิสซาจากนั้นขบวนที่เคร่งขรึมจากนั้นเดินทางต่อไปยังสุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน ที่ซึ่งผู้นำของ 99 ประเทศมารวมตัวกันเพื่อจัดพิธีศพ เคนเนดีถูกฝังด้วยเกียรติยศทางทหารเต็มรูปแบบบนทางลาดด้านล่างอาร์ลิงตันเฮาส์ซึ่งภรรยาม่ายของเขาได้จุดไฟชั่วนิรันดร์เพื่อเป็นเครื่องหมายของหลุมศพตลอดไป

 

 

 

ลีฮาร์วีย์ออสวอลด์เกิดในนิวออร์ลีนส์ในปี 2482 เข้าร่วมกับนาวิกโยธินสหรัฐฯในปี 2499 เขาถูกปลดประจำการในปี 2502 และอีกเก้าวันต่อมาก็ออกจากสหภาพโซเวียตซึ่งเขาพยายามไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นพลเมือง เขาทำงานในมินสค์และแต่งงานกับหญิงชาวโซเวียตและในปีพ. ศ. 2505 ได้รับอนุญาตให้กลับไปสหรัฐอเมริกาพร้อมกับภรรยาและลูกสาววัยทารกของเขา ในช่วงต้นปีพ. ศ. 2506 เขาซื้อปืนพกและปืนไรเฟิล. 38 พร้อมกล้องส่องทางไกลทางไปรษณีย์และในวันที่ 10 เมษายนในดัลลัสเขาถูกกล่าวหาว่ายิงและพลาดอดีตนายพลกองทัพสหรัฐฯเอ็ดวินวอล์กเกอร์ซึ่งเป็นบุคคลที่รู้จักกันดีในมุมมองปีกขวาสุดขั้วของเขา ต่อมาในเดือนนั้นออสวอลด์ไปที่นิวออร์ลีนส์และก่อตั้งสาขาหนึ่งของคณะกรรมการแฟร์เพลย์สำหรับคิวบาซึ่งเป็นองค์กรโปรคาสโตร ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2506 เขาไปที่เม็กซิโกซิตี้ซึ่งผู้ตรวจสอบกล่าวหาว่าเขาพยายามขอวีซ่าเพื่อเดินทางไปคิวบาหรือกลับไปยังสหภาพโซเวียต ในเดือนตุลาคมเขากลับไปที่ดัลลัสและเข้าทำงานที่ Texas School Book Depository Building

 

ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่เคนเนดีถูกยิงออสวอลด์ก็ฆ่าตำรวจที่ตั้งคำถามกับเขาบนถนนใกล้กับห้องพักของเขาในดัลลัส สามสิบนาทีต่อมาออสวอลด์ถูกจับในโรงภาพยนตร์โดยตำรวจตอบสนองต่อรายงานของผู้ต้องสงสัย เขาถูกฟ้องอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 พฤศจิกายนในข้อหาฆาตกรรมประธานาธิบดีเคนเนดีและเจ้าหน้าที่ J.D. Tippit

 

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนออสวอลด์ถูกนำตัวไปที่ห้องใต้ดินของสำนักงานใหญ่ตำรวจดัลลัสระหว่างทางไปยังเรือนจำในเขตที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น กลุ่มตำรวจและสื่อมวลชนพร้อมกล้องโทรทัศน์ถ่ายทอดสดมารวมตัวกันเพื่อเป็นสักขีพยานในการจากไปของเขา เมื่อออสวอลด์เข้ามาในห้องแจ็ครูบี้ก็โผล่ออกมาจากฝูงชนและทำให้เขาบาดเจ็บสาหัสด้วยการยิงเพียงนัดเดียวจากปืนพก. 38 ที่ซ่อนอยู่ รูบี้ซึ่งถูกควบคุมตัวทันทีอ้างว่าความโกรธในการฆาตกรรมของเคนเนดีเป็นแรงจูงใจในการกระทำของเขา บางคนเรียกเขาว่าฮีโร่ แต่เขาก็ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมครั้งแรก

 

Jack Ruby ซึ่งเดิมรู้จักกันในชื่อ Jacob Rubenstein เป็นผู้ดำเนินการต่อแถบและห้องเต้นรำในดัลลัสและมีความเกี่ยวข้องเล็กน้อยกับการก่ออาชญากรรม เขามีจุดเด่นในทฤษฎีการลอบสังหารของเคนเนดีและหลายคนเชื่อว่าเขาฆ่าออสวอลด์เพื่อป้องกันไม่ให้เขาเปิดเผยแผนการสมรู้ร่วมคิดที่ใหญ่กว่า ในการพิจารณาคดีของเขา Ruby ปฏิเสธข้อกล่าวหาและวิงวอนผู้บริสุทธิ์โดยอ้างว่าความเศร้าโศกครั้งใหญ่ของเขาเกี่ยวกับการฆาตกรรมของ Kennedy ทำให้เขาต้องทนทุกข์ทรมานกับ“ โรคลมชักทางจิต” และยิง Oswald โดยไม่รู้ตัว คณะลูกขุนพบว่ารูบี้มีความผิดฐาน "ฆาตกรรมด้วยความอาฆาตพยาบาท" และตัดสินให้เขาตาย

 

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2509 ศาลอุทธรณ์ของรัฐเท็กซัสได้กลับคำตัดสินด้วยเหตุผลของการยอมรับคำให้การที่ไม่เหมาะสมและข้อเท็จจริงที่ว่ารูบี้ไม่สามารถรับการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมในดัลลัสได้ในเวลานั้น ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2510 ระหว่างรอการพิจารณาคดีใหม่ที่จะจัดขึ้นที่วิชิตาฟอลส์รูบี้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดในโรงพยาบาลดัลลัส

 

รายงานของคณะกรรมาธิการวอร์เรนอย่างเป็นทางการในปี 2507 สรุปว่าออสวอลด์และรูบี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสมรู้ร่วมคิดที่ใหญ่กว่าไม่ว่าจะในประเทศหรือระหว่างประเทศเพื่อลอบสังหารประธานาธิบดีเคนเนดี แม้จะมีข้อสรุปที่ชัดเจน แต่รายงานก็ล้มเหลวในการปิดปากทฤษฎีสมคบคิดที่อยู่รอบ ๆ เหตุการณ์และในปี 1978 คณะกรรมการคัดเลือกบ้านเพื่อการลอบสังหารได้สรุปในรายงานเบื้องต้นว่าเคนเนดี“ อาจถูกลอบสังหารเนื่องจากการสมรู้ร่วมคิด” ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับมือปืนหลายคนและ การก่ออาชญากรรม. การค้นพบของคณะกรรมการเช่นเดียวกับคณะกรรมาธิการวอร์เรนยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางการปฏิวัติของชาวอเมริกัน

พ.ศ. 2326

จอห์นแฮนสันที่เรียกว่าประธานาธิบดีคนแรกเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2326 จอห์นแฮนสันประธานคนแรกของสภาคองเกรสภาคพื้นทวีปภายใต้ข้อบังคับของสมาพันธ์เสียชีวิตในรัฐแมรีแลนด์บ้านเกิดของเขา แฮนสันบางครั้งเรียกว่าประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา แต่นี่เป็นการเรียกชื่อผิดเนื่องจากประธานาธิบดีไม่ได้ผู้ตั้งกระทู้ หาข้าวกิน :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-10 15:02:58


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.