ReadyPlanet.com


เป็นเรื่องปกติที่จะงีบหลับหลังจากออกกำลังกายหรือไม่?


 

เป็นเรื่องปกติที่จะงีบหลับหลังจากออกกำลังกายหรือไม่?

การออกกำลังกายเป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยเพิ่มพลังงาน นั่นเป็นเพราะการออกกำลังกายจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการไหลเวียนของเลือดทำให้คุณรู้สึกตื่นตัว เป็นหนึ่งในประโยชน์มากมายของการออกกำลังกายอย่างไรก็ตามยังสามารถเหนื่อยหลังออกกำลังกายได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง หลังจากที่ทุกกิจกรรมต้องใช้พลังงานและความแข็งแกร่งเป็นอย่างมากถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยหลังจากการออกกำลังกายที่คุณอาจต้องการที่จะหลับนอน ในบทความนี้เราจะพูดถึงข้อดีข้อเสียหลังการออกกำลังกายการงีบหลับพร้อมกับเคล็ดลับในการทำให้ถูกต้อง

เป็นเรื่องปกติหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วความรู้สึกง่วงนอนหลังออกกำลังกายไม่ได้เป็นสาเหตุให้กังวล เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกเหนื่อยหลังจากออกกำลังกายด้วยตัวเองมีแนวโน้มมากขึ้นหลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก ตัวอย่างเช่นคุณสามารถคาดหวังระดับพลังงานของคุณเพื่อจุ่มหลังจากระยะยาวหรือความเข้มสูงการฝึกอบรมช่วงในทางกลับกันการออกกำลังกายที่เบาลงเช่นการเดินเล่นสบาย ๆ อาจไม่ทำให้คุณเหนื่อยแม้ว่าทุกคนจะแตกต่างกัน พลังงานของคุณหลังออกกำลังกายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ :

ระดับความฟิตของคุณ

อาหารของคุณ

ระดับความชุ่มชื้นของคุณ

ประเภทของการออกกำลังกาย

ระยะเวลาความเข้มข้นและความถี่ของการออกกำลังกาย

เงื่อนไขทางการแพทย์พื้นฐาน

เมื่อคืนก่อนคุณนอนหลับมากแค่ไหน

ในบางกรณีการรู้สึกง่วงนอนหลังออกกำลังกายอาจเป็นสัญญาณว่าคุณผลักดันตัวเองหนักเกินไป

ทำไมมันถึงเกิดขึ้น?

อาการง่วงนอนหลังออกกำลังกายเกิดจากการตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายต่อการออกกำลังกายเมื่อคุณออกกำลังกายกล้ามเนื้อของคุณจะหดตัวซ้ำ ๆ พวกเขาใช้อะดีโนซีนไตรฟอสเฟต เพื่อสร้างการหดตัวเหล่านี้ เป็นโมเลกุลที่ให้พลังงานแก่เซลล์ของคุณของคุณลดลงเมื่อคุณออกกำลังกายต่อไป ซึ่งจะช่วยลดความสามารถในการทำงานของกล้ามเนื้อส่งผลให้กล้ามเนื้อล้า เป็นที่รู้จักกันในชื่อความเมื่อยล้าของอุปกรณ์ต่อพ่วงระบบประสาทส่วนกลาง ของคุณก็มีบทบาทเช่นกัน ในระหว่างการออกกำลังกายระบบประสาทส่วนกลางของคุณจะส่งสัญญาณซ้ำ ๆ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อของคุณ อย่างไรก็ตามการยิงจะถูกชาร์จน้อยลงเมื่อคุณออกกำลังกายได้นานขึ้น

นอกจากนี้การออกกำลังกายยังเพิ่มสารสื่อประสาทต่างๆรวมทั้งโดปามีนและเซโรโทนิน การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ช่วยลดความสามารถของระบบประสาทส่วนกลางในการกระตุ้นกล้ามเนื้อซึ่งนำไปสู่ความเมื่อยล้าส่วนกลาง ส่งผลให้คุณอาจรู้สึกเหนื่อยและต้องการงีบหลับ

ข้อดีและข้อเสีย

หากคุณกำลังคิดที่จะงีบหลังออกกำลังกายให้พิจารณาข้อดีข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น

 

ข้อดีของการงีบหลับหลังออกกำลังกาย

ข้อดีของการงีบหลับหลังออกกำลังกาย ได้แก่ :

 

การฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ การงีบหลับหลังออกกำลังกายสามารถช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ เมื่อคุณนอนหลับต่อมใต้สมองของคุณจะหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโต กล้ามเนื้อของคุณต้องการฮอร์โมนนี้เพื่อซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อ สิ่งนี้จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อการเล่นกีฬาและการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการออกกำลังกาย

ปรับปรุงหนี้การนอนหลับ การอดนอนขัดขวางการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังชะลอการทำงานของความรู้ความเข้าใจและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการกีฬาที่ไม่ดี การงีบหลับจะช่วยลดผลกระทบจากการอดนอนได้โดยการพักผ่อนให้มากขึ้น

ลดความเหนื่อยล้าทางร่างกาย ความรู้สึกง่วงนอนหลังออกกำลังกายเป็นสัญญาณของความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตามเนื่องจากการงีบหลับกระตุ้นการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อจะลดความเหนื่อยล้า วิธีนี้ช่วยให้จัดการภาระหน้าที่อื่น ๆ ในช่วงที่เหลือของวันได้ง่ายขึ้นเพิ่มความระมัดระวังทางจิต ในทำนองเดียวกันการงีบหลับหลังออกกำลังกายสามารถเพิ่มพลังใจให้กับคุณได้ หากคุณตื่น แต่เช้าเพื่อออกกำลังกายการงีบหลับจะช่วยให้คุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลง 918hdtv

จุดด้อยของการงีบหลับหลังออกกำลังกาย

นอกจากนี้ยังมีข้อเสียบางประการในการงีบหลับหลังออกกำลังกาย รวมถึงคุณภาพการงีบไม่ดี การออกกำลังกายจะเพิ่มเอนดอร์ฟินและอุณหภูมิของร่างกาย การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการออกกำลังกายเหล่านี้สามารถทำให้สมองและร่างกายของคุณตื่นตัว นั่นเป็นเหตุผลที่บางคนหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน ดังนั้นแม้ว่าคุณจะต้องการงีบหลับ แต่การพักผ่อนอย่างมีคุณภาพก็อาจเป็นเรื่องยาก อาจต้องใช้เวลาในการพิจารณาว่างีบหลังออกกำลังกายเหมาะกับคุณหรือไม่

เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า หากคุณงีบหลับเป็นเวลานานคุณอาจเข้าสู่ช่วงหลับลึก คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสับสนเมื่อตื่นนอน ความรู้สึกนี้เรียกว่าความเฉื่อยในการนอนหลับสามารถคงอยู่ได้นานถึง 30 นาที

รบกวนการนอนตอนกลางคืน แม้ว่าการงีบหลับจะช่วยลดหนี้การนอนหลับได้ แต่ก็อาจส่งผลเสียต่อการนอนหลับตอนกลางคืน คุณอาจมีปัญหาในการนอนหลับในเวลากลางคืน นอกจากนี้หากคุณมีอาการนอนไม่หลับการงีบหลับอาจทำให้อาการแย่ลง พูดคุยกับแพทย์ของคุณหากคุณรู้สึกอยากงีบหลับเป็นประจำ

คุณควรงีบหลับนานแค่ไหน?

จำกัด การงีบของคุณไว้ที่ 20 นาที หลีกเลี่ยงการงีบหลับเป็นเวลา 30 ถึง 60 นาที มิฉะนั้นคุณอาจเข้าสู่ภาวะหลับลึกและตื่นขึ้นด้วยความเฉื่อยในการนอนหลับ

ตั้งนาฬิกาปลุก 25 ถึง 30 นาที วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีเวลาพักผ่อนก่อนที่จะงีบสัก 20 นาที

หากคุณรู้สึกเหนื่อยหลังจากออกกำลังกายตอนเย็นก็ควรเข้านอนเร็วแทน เพียงแค่ให้ความชุ่มชื้นและรับประทานอาหารฟื้นฟูก่อน

รับคำตอบจากแพทย์ในไม่กี่นาทีทุกเวลา

มีคำถามทางการแพทย์หรือไม่? ติดต่อกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมการทางออนไลน์หรือทางโทรศัพท์ กุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ พร้อมให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

เคล็ดลับอื่น ๆ

เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการงีบหลังออกกำลังกายของคุณเลือกเวลาที่เหมาะสม เป็นความคิดที่ดีที่จะหลีกเลี่ยงการงีบหลับในวันต่อมา พยายามงีบหลับระหว่าง 13:00 น. ถึง 15:00 น. เมื่อพลังงานของคุณเริ่มลดลงตามธรรมชาติ หากคุณงีบดึกเกินไปในตอนกลางวันคุณอาจจะนอนไม่หลับในเวลากลางคืน

ยืด. หากยังไม่ได้ทำให้ยืดกล้ามเนื้อก่อนงีบหลับ วิธีนี้จะช่วยลดความเมื่อยล้าและตึงของกล้ามเนื้อเมื่อคุณตื่นนอนให้น้ำก่อน. ในทำนองเดียวกันการดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมเติมน้ำก่อนที่จะงีบหลับ หลังจากที่คุณตื่นขึ้นมาให้น้ำดื่มเพื่อความชุ่มชื้นร่างกายของคุณ

ทำให้ห้องนอนเย็น โดยทั่วไปการนอนในห้องเย็นจะสบายกว่า ตั้งอุณหภูมิห้องของคุณ

ลดเสียงรบกวน เมื่อคนอื่น ๆ ในโลกตื่นขึ้นการงีบหลับอย่างสงบอาจเป็นเรื่องยาก พัดลมเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องเสียงสีขาวสามารถช่วยปกปิดเสียงรบกวนภายนอกได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ปลั๊กอุดหู

ทำให้ห้องมืดลง ลองใส่สลีปมาส์กหรือปิดมู่ลี่ วิธีนี้จะช่วยลดการสัมผัสกับแสงจ้าทำให้พักผ่อนอย่างมีคุณภาพได้ง่ายขึ้น หากคุณวางแผนที่จะทำให้การงีบหลับเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของคุณให้พิจารณาลงทุนซื้อม่านทึบ

จัดลำดับความสำคัญของการนอนหลับตอนกลางคืน การงีบหลับไม่ได้ทดแทนการนอนหลับตอนกลางคืน ให้ความสำคัญกับการนอนหลับให้เพียงพอในคืนนั้นแม้ว่าคุณจะงีบหลับระหว่างวันก็ตาม

 ผู้ตั้งกระทู้ teetad (teetad131-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-15 12:49:46


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.