ReadyPlanet.com


7 ขั้นตอนในการป้องกันโรคและการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี


 

7 ขั้นตอนในการป้องกันโรคและการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี

การทำตามคำแนะนำในการป้องกันโรคและการมีสุขภาพที่ดีอาจเป็นเรื่องยาก คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรกินหรือไม่กินออกกำลังกายอย่างไร (และบ่อยแค่ไหน) นอนหลับเท่าไหร่และมาตรการการดำเนินชีวิตอื่น ๆ เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้นบางครั้งองค์กรทางการแพทย์และแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ก็ให้คำแนะนำที่ขัดแย้งกันกล่าวได้ว่าพื้นฐานของการป้องกันโรคนั้นไม่ซับซ้อน แหล่งข้อมูลที่ดีคือ

 มีเจ็ดสิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อการมีชีวิตที่มีสุขภาพดีป้องกันโรคเพิ่มอายุที่ยืนยาวและปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมทั้งทางร่างกายจิตใจและอารมณ์ คุณอาจทำบางส่วนหรือแม้กระทั่งทั้งหมดแล้ว แต่มีโอกาสที่คุณจะปรับปรุงได้ในแต่ละเรื่อง

1. รับการคัดกรอง

การตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง  และสำหรับ  ผู้ชายเป็นการทดสอบที่ใช้เพื่อค้นหาความเจ็บป่วยตั้งแต่เนิ่นๆก่อนที่อาการจะปรากฏ การตรวจหาโรคตั้งแต่เนิ่นๆเช่นมะเร็งสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในการรักษาและแม้กระทั่งอายุขัย แพทย์ของคุณน่าจะให้คำแนะนำแก่คุณของการทดสอบที่คุณควรได้รับและเมื่อ แต่อีกแหล่งที่ดีของข้อมูลนี้ 

2. อย่าสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ทำให้ทั้งความยาวและคุณภาพชีวิตสั้นลง มันเป็นความรับผิดชอบสำหรับโรคจำนวนมากและเป็นสาเหตุที่ป้องกันการเสียชีวิตในสหรัฐ2  ถ้าคุณสูบบุหรี่เลิกสูบบุหรี่มีความสำคัญต่อสุขภาพของคุณจำนวนหนึ่ง USPSTF แนะนำว่าผู้ป่วยที่ให้บริการทางการแพทย์ที่ปรึกษาการหยุดสูบบุหรี่และสำหรับผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ขอแนะนำให้องค์การอาหารและยาได้รับการอนุมัติการสูบบุหรี่เลิกยา 3 ดูหนังออนไลน์

3. มีความกระตือรือร้น

สำนักงานป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพมีข้อแนะนำการออกกำลังกายสำหรับทุกช่วงวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ 4  การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นกุญแจสำคัญในการมีสุขภาพที่ดีโดยการลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังรวมทั้งโรคหัวใจเบาหวานหลอดเลือดสมองและมะเร็งบางชนิด 5  ออกกำลังกายตามตารางประจำวัน / สัปดาห์ของคุณโดยกำหนดให้ฝึกทั้งแรงต้านและคาร์ดิโอเพื่อชีวิตที่ยืนยาวและกระตือรือร้นมากขึ้นผู้ใหญ่ควรมีกิจกรรมทางกายที่มีความเข้มข้นปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีหรือ 75 นาทีในแต่ละสัปดาห์ พวกเขาควรทำกิจกรรมเสริมสร้างความเข้มแข็งอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง  การออกกำลังกายสามารถเพิ่มปีที่แข็งแรงให้กับชีวิตของคุณได้อย่างไร

4. กินอย่างมีประโยชน์

การสร้างนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพสามารถปกป้องสุขภาพของคุณป้องกันโรคและลดความรุนแรงของภาวะที่คุณมีอยู่แล้วให้น้อยที่สุด สำนักงานป้องกันโรคและการส่งเสริมสุขภาพบันทึกไว้ในแนวทางการบริโภคอาหารปี 2558-2563 ว่ามีหลักฐานชัดเจนว่าคุณลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ 7  หลักฐานมีความแข็งแรงปานกลางว่าคุณสามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 มะเร็งบางชนิดหรือการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน

อาหารที่ดีต่อสุขภาพมีลักษณะดังต่อไปนี้7

การบริโภคผักและผลไม้ในปริมาณที่สูงขึ้นเมล็ดธัญพืชนมที่ปราศจากไขมันหรือไขมันต่ำอาหารทะเลพืชตระกูลถั่วและถั่ว

การบริโภคเนื้อสัตว์ที่ลดลง (รวมถึงเนื้อสัตว์แปรรูปและสัตว์ปีกแปรรูป) อาหารที่มีรสหวานน้ำตาล (โดยเฉพาะเครื่องดื่ม) และธัญพืชกลั่น

การกินผักและผลไม้ยังสามารถเพิ่มอายุขัยของคุณได้ การทบทวนการศึกษาในปี 2560 พบว่าการลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุโดยเฉลี่ย 5% ด้วยผลไม้หรือผักแต่ละมื้อสูงสุด 5 มื้อต่อวัน 8  พูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาหรือโปรแกรมที่สามารถช่วยให้แน่ใจว่าคุณได้รับสารอาหารที่ต้องการเพื่อสุขภาพที่ดีพื้นฐานของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุล

5. ลดน้ำหนักหากคุณต้องการ

หากคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนการลดน้ำหนักส่วนเกินเป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันโรคหรือจัดการกับสภาวะที่คุณมีอยู่แล้ว (เช่นโรคเบาหวานโรคข้ออักเสบหรือความดันโลหิตสูง) แม้แต่การลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อย 5% ถึง 10% ก็เป็นประโยชน์ 9  หากคุณเปลี่ยนอาหารแปรรูปเป็นผักผลไม้สดและงดโซดาและอาหารหวานอื่น คุณสามารถประหยัดแคลอรี่ได้หลายร้อยแคลอรี่ต่อวันในขณะเดียวกันก็เพิ่มพื้นที่ในจานให้มากขึ้นสำหรับไฟเบอร์วิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติม วิธีการรักษาโรคอ้วน

6. ทานยาของคุณ

แม้ว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายจะเป็นแนวทางแรกในการป้องกันและจัดการโรคหัวใจ แต่แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ใช้ยาป้องกันเช่นกัน อาจแนะนำให้ใช้ยากลุ่มstatinหากคุณมีคอเลสเตอรอลสูงเบาหวานอายุมากกว่า 40 ปีหรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ อาจ  ใช้ยา10 นิดเพื่อควบคุมความดันโลหิต การทานแอสไพรินขนาดต่ำทุกวันเคยเป็นมาตรฐานสำหรับผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 45 ปี แต่การวิจัยได้เปลี่ยนมุมมองดังกล่าว 10  พูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงต่อสุขภาพของคุณ

7. รับภาพของคุณ

การฉีดวัคซีนไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น คำแนะนำในปัจจุบันระบุว่าทุกคนที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปีและควรให้ Tdap (บาดทะยักคอตีบไอกรน) ทุก 10 ปี 11  วัคซีนอื่น จะได้รับเมื่อคุณอายุถึงเกณฑ์เช่นวัคซีนงูสวัดเพื่อป้องกันโรคงูสวัดและวัคซีนป้องกันโรคปอดบวมเพื่อป้องกันโรคปอดบวม

วัคซีน 20 อันดับแรกที่คุณควรรู้

หากแนวคิดในการเพิ่มเกมดูแลตนเองของคุณเป็นเรื่องที่น่ากลัวให้ทำการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่คุณต้องการในแต่ละขั้นตอน: ไม่จำเป็นต้องพยายามจัดการทั้งหมดในครั้งเดียว เลือกหนึ่งในขั้นตอนที่คุณต้องการมุ่งเน้นและอุทิศเวลาหนึ่งสัปดาห์ไปที่นั่น: เริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายค้นหาการทดสอบคัดกรองที่คุณถึงกำหนดและนัดหมายกับพวกเขาทำการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยหรือสองอย่างกับอาหารของคุณทำตามขั้นตอน เพื่อเตะนิสัยหากคุณเป็นคนสูบบุหรี่แน่นอนว่าคุณจะต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณเช่นกันเนื่องจากอาจมีสิ่งอื่น ๆ เพิ่มเติมให้คุณทำตามประวัติครอบครัวสภาวะสุขภาพและปัจจัยอื่น ๆ แต่นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเยี่ยมสำหรับการนำทางด้านการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคผู้ตั้งกระทู้ bookep (bookep10-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-16 12:16:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.