ReadyPlanet.com


คนสามประเภทในชีวิต


 

 

ครั้งหนึ่งฉันเคยถามศาสตราจารย์เก่าแก่ที่ทำงานวิจัยทางปรัชญาคำถามที่ไม่ธรรมดามาก: "หนทางสู่ความสุขคืออะไร"

 

ศาสตราจารย์ชราไม่ตอบฉัน แต่ยื่นประโยคนี้มาให้ฉัน: "ชีวิตของทุกคนคือ มีคนสามประเภทที่คุณจะได้พบหนึ่งคือคนที่ห่วงใยคุณรักคุณและช่วยเหลือคุณโดยไม่บ่นหรือเสียใจอีกคนคือคนที่ทำร้ายคุณหลอกลวงคุณและหลอกใช้คุณอีกคนคือคนที่ไม่เคยทำร้ายคุณหรือหลอกลวงคุณ แต่ฉันไม่เคยให้ความช่วยเหลือที่ห่วงใยและเสียสละแก่คุณเลย”   ดูหนังพากย์ไทย

 

ศาสตราจารย์ชราถามฉัน:“ หลับตาแล้วจำไว้ว่าใครคือคนประเภทที่หนึ่งสองและสามในความคิดของคุณ”

 

พ่อแม่พี่น้องภรรยาและลูก ๆ ทันที อยู่ในความคิดของฉันแล้วก็มีครูและเพื่อนที่ดี ... เห็นได้ชัดว่าพวกเขาเป็นคนประเภทแรก แต่หลายปีก่อนมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่โกงเงินหลายหมื่นภายใต้หน้ากากแห่งความรักและเจ้าหน้าที่ที่แบล็กเมล์ฉันซ้ำแล้วซ้ำเล่าในเรื่องธุรกิจ สมควรได้รับกลายเป็นแนวหน้าของคนประเภทที่สองในความทรงจำของฉันคนประเภทที่สามมีทั้งเพื่อนร่วมชั้นเพื่อนร่วมงานเพื่อนบ้านและผู้คนที่สัญจรไปมาเป็นครั้งคราวซึ่งพบเจอกันเป็นครั้งคราวนับไม่ถ้วน

 

อาจารย์คนเก่าถามผมอีกครั้ง: "ในความคิดของคุณคนประเภทไหนมีมากที่สุดและประเภทใดมีน้อยที่สุด"

 

ผมสารภาพตามตรงว่า "ประเภทที่สามมีจำนวนมากที่สุดและไม่สามารถนับได้ประเภทแรกมีประมาณ 40 คน มีคนประมาณ 15 คนจากสองประเภทนี้ "

 

ศาสตราจารย์ชราส่ายหัวและกระซิบ" ประเภทแรกคือคนที่ให้ความรักแก่คุณมากและทำให้คุณรู้สึกรักตลอดเวลาประเภทที่สองคือเพื่อส่งเสริมการเติบโตของคุณ แต่มักจะปล่อยให้คุณ คนที่รู้สึกเจ็บปวดและไม่พอใจประเภทที่สามคือคนแปลก ๆ และคุ้นเคยที่ขาดไม่ได้ในเส้นทางชีวิตของคุณพวกเขาอาจกลายร่างเป็นคนประเภทแรกในชีวิตของคุณหรืออาจกลายเป็นคนประเภทที่สอง ขึ้นอยู่กับความพยายามของคุณเอง ... ลูกของฉันคุณต้องจำไว้ว่ามีเพียงจำนวนคนประเภทแรกเท่านั้นที่เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในชีวิตของคุณถึงคุณค่าที่ยอดเยี่ยมในขณะที่จำนวนคนประเภทที่สองค่อยๆเข้าใกล้ศูนย์ , คุณจะเข้าใกล้ชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น! ในทางกลับกันเมื่อคุณปรากฏตัวในกลุ่มคนประเภทแรกในความคิดของผู้อื่นมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณก็จะกลายเป็นคนประเภทที่สองในความคิดของคนอื่นน้อยลง คุณเข้าใกล้ชีวิตที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ ! "

 

ในที่สุดศาสตราจารย์ชราก็ถามฉันว่า" ลูกเข้าใจไหม "    ดูหนังเต็มเรื่อง

 

ฉันพยักหน้าและพูดว่า "ฉันเข้าใจแล้วว่ามีคนสามประเภทในชีวิตของใครก็ตามสิ่งนี้ไม่เพียง แต่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับ" เส้นทางสู่ความสุข "แต่ยังรวมถึง" เส้นทางสู่ความสำเร็จ "ด้วย "

 

วิถีแห่งความสุขนั้นแตกต่างกันในหัวใจของทุกคนและแม้แต่ความสุขที่แสวงหาในช่วงชีวิตของแต่ละคนก็แตกต่างกัน

 

ตัวอย่างเช่นเมื่อคุณยากจนคุณเสียสละสุขภาพเพื่อหาเงินเมื่อคุณร่ำรวยคุณใช้เงินเพื่อติดตามสุขภาพตราบเท่าที่คุณสามารถตอบสนองความต้องการของเวลาคุณจะรู้สึกมีความสุขในขณะนั้น

 

แต่มนุษย์เป็นสัตว์ที่โลภความสุขไม่สามารถหาได้จากเงื่อนไขเดียวทุกครั้งที่คุณประสบกับความสุขคุณต้องการความสุขมากขึ้นเพื่อเติมเต็มในการแสวงหาความสุขครั้งแล้วครั้งเล่าผู้คนจะโลภมากขึ้น

 

ความสุขยังแบ่งออกเป็นความสุขภายนอกและความสุขภายในภายนอกคือการแสวงหาวัตถุและความสุขอันเนื่องมาจากการเพิ่มคุณค่าทางวัตถุ แต่ความสุขประเภทนี้ไม่จีรังยั่งยืนและภายในคือจุดตัดระหว่างผู้คนและจิตใจของพวกเขาไม่สามารถนำอาหารและเครื่องนุ่งห่มมาให้ผู้คนได้ แต่จงใช้อำนาจที่มีอยู่เพื่อเผชิญกับความยากลำบากใด ๆ   ดูหนัง2020ผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา (prammika221-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-22 17:21:16


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.