ReadyPlanet.com


มีความต้องการที่เรียกว่าไม่จำเป็น


 

 

มีโรงแรมแห่งหนึ่งในไชน่าทาวน์ในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกาเมื่อแรกเปิดธุรกิจเฟื่องฟู แต่ไม่นานก็เริ่มถูกละเลย มาตรฐานของโรงแรมตั้งแต่ฮาร์ดแวร์จนถึงพนักงานก็สุดยอดแล้วปัญหาคืออะไร?

 ดูหนัง2020

วันหนึ่งเศรษฐีคนหนึ่งชวนเพื่อนสองสามคนมาทานอาหารที่นี่เจ้านายปลื้มเพื่อแสดงความเคารพเขามักจะปิ้งขนมปังและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อใกล้ชิดกับคนรวยเขาคิดว่านี่เป็นแหล่งหาลูกค้าที่หายากและเขาก็ต้องดึงดูดเขาอยู่ดี อยู่กับเขา บริกรที่ยืนอยู่ด้านข้างดูนิ่งเงียบสังเกตการเคลื่อนไหวของเจ้านายทุกครั้งอย่างลับๆ

 

เมื่อเศรษฐีจากไปเจ้านายก็ส่งเขาไปที่ประตูเป็นการส่วนตัวและเมื่อเขากลับไปที่โรงแรมชายหนุ่มก็หยุดเจ้านาย: "ดูเหมือนว่าธุรกิจในโรงแรมของเราจะไม่ค่อยดีนัก" 

 

"ใช่" เจ้านายพูด “ หากยังดำเนินต่อไปธุรกิจของเราจะแย่ลง!” ชายหนุ่มกล่าว

 

เจ้านายมองเขาอย่างหัวเสียและพูดอย่างไม่พอใจเล็กน้อย "แล้วคุณคิดว่าควรทำอะไร" 

 

"ขอฉันเป็นหัวหน้างานสัก 1 เดือน แต่อย่ามายุ่งกับฉันในขณะที่ฉันเป็นหัวหน้างาน" กล่าวอย่างใจเย็น.

 

แต่คุณใช้อะไรพิสูจน์ความแข็งแกร่ง” เจ้านายถามอย่างสงสัย

 

"ฉันแน่ใจว่าแขกที่คุณส่งไปเมื่อกี้จะไม่มาอีก" ชายหนุ่มพูด 

 

เจ้านายพูดแบบติดตลก: "ถ้าเขาไม่มาจริงๆภายในหนึ่งเดือนฉันจะให้คุณเป็นหัวหน้างานทันที" 

 

หนึ่งเดือนต่อมากลุ่มแขกไม่มาจริงๆและธุรกิจโรงแรมก็แย่ลงเรื่อย ๆ ในตอนนี้เจ้านายนึกถึงชายหนุ่มวางแผนที่จะให้เขาเป็นหัวหน้างานเป็นเวลาหนึ่งเดือน 

 

เวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่าในช่วงหลายวันนี้เจ้านายเอาแต่สังเกตอย่างลับๆเขาพบว่าชายหนุ่มเพียงแค่ยิ้มและพยักหน้าให้ลูกค้าคนใดคนหนึ่งสิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือเขาไม่เคยทำขนมปังให้ลูกค้าเลย

 ดูหนังเต็มเรื่อง

แต่สิ่งที่ทำให้เขาไม่อยากจะเชื่อเลยก็คือตั้งแต่ที่ชายหนุ่มเข้ารับตำแหน่งธุรกิจในแต่ละวันตอนนี้ธุรกิจเพิ่มขึ้นหลายเท่าเมื่อเทียบกับเมื่อก่อนและจำนวนลูกค้าเก่าก็เพิ่มขึ้นทุกวัน 

 

หนึ่งเดือนต่อมาเจ้านายถามว่า "ทำไมธุรกิจถึงดีขึ้นในทันที" ชายหนุ่มตอบว่า "คุณคิดว่าอะไรสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ"

 

"แน่นอนว่าต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด!" เจ้านายกล่าว 

 

"ถูกต้อง แต่คุณเคยคิดบ้างไหมว่าใน" ความต้องการ "ของแขกนั้นมี" ความต้องการ "แบบหนึ่งที่เรียกว่า" ไม่จำเป็น "และคุณรู้แค่ว่าแขกต้องการอะไร แต่คุณไม่รู้ว่าแขก" ไม่ต้องการ "คืออะไร! “ 

 

มีความจำเป็นที่เรียกว่าไม่จำเป็นหรือ?” เจ้านายถูกปิดตาพูดตามตรงเขาไม่ได้คิดเกี่ยวกับสิ่งที่แขกไม่ต้องการ 

 

แน่นอนว่าการรู้ว่าแขกไม่ต้องการอะไรสำคัญเท่ากับการรู้ว่าแขกต้องการอะไร” ชายหนุ่มพูดคุณจะปิ้งขนมปังทุกครั้งที่เห็นแขกผู้มีเกียรติ แต่พวกเขามีจุดประสงค์อะไรที่นี่?

 

มันคือการกินไปร่วมงานปาร์ตี้ของตัวเองคุณกำลังรบกวนพวกเขาจริงๆเมื่อคุณไปปิ้งขนมปังซึ่งไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการอย่างแน่นอน

 

นอกจากนี้ในงานเลี้ยงเดียวกันยังมีแขกหลักและแขกคนที่สองในขณะที่คุณปิ้งให้แขกหลักคุณกำลังบอกใบ้แขกคนอื่น ๆ ในโต๊ะเดียวกันด้วย: ฉันไม่สนใจคุณ 

 

เมื่อเจ้านายได้ยินดังนั้นเขาก็เริ่มทันทีตั้งแต่นั้นมาเขาไม่เพียง แต่รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร แต่ยังพยายามอย่างมากในการศึกษาสิ่งที่ลูกค้า "ไม่ต้องการ"

 

ยี่สิบปีต่อมาโรงแรมของเขาได้เปิดสาขาทั่วสหรัฐอเมริกา

 

การบริการที่รอบคอบไม่สามารถใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรมอย่างที่กล่าวไปทุกอุตสาหกรรมมีเคล็ดลับแห่งความสำเร็จของตัวเองบางอุตสาหกรรมต้องการการบริการที่ดีในขณะที่อุตสาหกรรมอื่น ๆ เงียบหากบริการดีเกินไปก็จะทำให้คุณ ผู้คนขี้อาย

 

นอกจากคนในวงการแล้วทุกคนยังมีนิสัยของตัวเองบางคนชอบกอดก็กอดไปซื้อของและชอบให้เสมียนทักทายฉันอย่างระมัดระวังถ้าเสมียนไม่มาข้างหน้าเพื่อทักทายก็หันหลังกลับและจากไป ฉันชอบเดินเล่นด้วยตัวเองในความสงบและเงียบ ๆ บางคนสนใจการทักทาย แต่ไม่ชินมันจะกะพริบถี่ๆหลังจากอ่านหนังสืออย่างเร่งรีบ

 

เป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับคนที่เต็มใจให้ แต่ถ้า "เวลาสถานที่และเป้าหมาย" ที่จ่ายไปผิดพลาดจะเป็นการ "เอาชนะตัวเอง" และก่อให้เกิดอันตรายได้            ดูหนังพากย์ไทยผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา (prammika221-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-28 20:33:40


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.